Khám phá kiến trúc hút hồn của Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Lễ hội thường được tổ chức ở Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Khi đi du lịch Phan Thiết, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua được nét đẹp kiến trúc văn hóa dân tộc. Đó chính là công trình Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết. Đây là một công trình ấn tượng với vẻ đẹp đến nao lòng trước tinh hoa kiến trúc Chăm. Hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn lối thiết kế ấn tượng này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về Tháp Chàm Poshanư

Tháp Chàm Poshanư còn được gọi với cái tên khác là tháp Chăm Phố Hài. Với những đường nét thiết kế đầy ấn tượng và tinh tế. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã công nhận nơi này là di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1991.

Hình ảnh quần thể Tháp Chàm Poshanư
Hình ảnh quần thể Tháp Chàm Poshanư

1.1 Tìm hiểu lịch sử của Tháp Chàm Poshanư

Vào cuối thế kỷ thứ 8-đầu thế kỷ thứ 9, người dân tộc Chăm đã cùng nhau xây dựng nên đền thờ Thần Shiva.

Đến thế kỷ 15, đền thờ có cấu trúc đơn giản đã được ra đời. Người Chăm xây dựng với mục đích tưởng nhớ đến công chúa Poshanư, một người công chúa hết lòng yêu thương nhân dân nơi đây.

Bảng ghi lại lịch sử của Tháp Chàm Poshanư
Bảng ghi lại lịch sử của Tháp Chàm Poshanư

Không những thế, vào năm 1992-1995 các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rất nhiều nền móng của các ngôi đền đã bị sụp đổ. Hàng trăm gạch ngói và vật dụng của thế kỷ 15 cũng được tìm thấy dưới lớp cát bụi.

Ngoài ra, những nhà khoa học còn phát hiện thêm một đền thờ lớn nhưng vẫn nằm sâu trong lòng đất từ hơn 300 năm trước đây. Hiện ngôi đền thờ đó vẫn đang được tìm kiếm và khai quật.

Tháp Chàm Poshanư là nơi lưu giữ văn hoá của người Chăm
Tháp Chàm Poshanư là nơi lưu giữ văn hoá của người Chăm

1.2 Tháp Chàm Poshanư nằm ở đâu?

Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết nằm trong quần thể của khu di tích Lầu Ông Hoàng. Nơi đây tọa lạc sừng sững trên ngọn đồi Bà Nài thuộc phường Phú Hài- TP. Phan Thiết- Tỉnh Bình Thuận.

2. Đến Tháp Chàm Poshanư bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để bạn có thể lựa chọn đi đến chiêm ngưỡng khung cảnh nơi đây. Tháp nằm cách trung tâm TP Phan Thiết khoảng 7km về hướng Đông Bắc. Vì thế bạn có thể sử dụng xe taxi, xe khách, xe ô tô riêng để di chuyển đến đây.

Bạn có thể sử dụng xe máy để đến tháp
Bạn có thể sử dụng xe máy để đến tháp

Hoặc bạn có thể đi xe máy để vừa ngắm cảnh, vừa hít thở không khí lắng đọng trên cung đường đi hấp dẫn này.

Giá vé tham quan Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết là: 10.000 vnđ/khách/lượt.

3. Kiến trúc độc đáo của Tháp Chàm Poshanư

Bảng tên tháp Chàm Poshanư
Bảng tên tháp Chàm Poshanư

3.1 Công trình tháp Chàm Poshanư có gì?

Khi đến nơi đây, bạn sẽ dễ dàng bị thu hút bởi phong cách kiến trúc vô cùng độc đáo. Một nét nghệ thuật không thể xen lẫn hay vùi lấp đi bởi những tinh hoa ấn tượng mà dân tộc Chăm xây dựng.

Tòa tháp chính với lối cấu trúc ấn tượng và độ cao 15 m
Tòa tháp chính với lối cấu trúc ấn tượng và độ cao 15 m

Địa điểm gồm 3 tòa tháp: một tháp chính và 2 tòa tháp phụ. Với vật liệu xây dựng chủ yếu từ những viên gạch được nung đỏ. Chúng được gắn chặt vào nhau tạo nên một khối vững chắc mà thời gian không thể phá hủy được.

3.2 Điểm đặc biệt của công trình tháp Chàm

Hiện nay, chất kết dính giữa các viên gạch tạo nên tòa tháp vẫn là câu bỏ ngỏ chưa một ai có thể giải đáp. Có người cho rằng các viên gạch được liên kết với nhau bởi lớp vữa, có người là nhận định lớp kết dính chính là nhựa của thực vật.

Tuy nhiên, dù làm bằng vật liệu gì đi chăng nữa thì cũng không thể phủ định được vẻ đẹp tinh tế của tòa tháp. Nét tinh hoa kiến trúc về văn hóa của một thời kỳ phồn vinh, thịnh vượng.

Các ngọn tháp ở đây được thiết kế theo những quy tắc đặc biệt
Các ngọn tháp ở đây được thiết kế theo những quy tắc đặc biệt

Tháp chính là ngọn tháp nằm ở giữa, có độ cao tới 15 m. Ngọn tháp này được thiết kế 3 tầng, mỗi tầng có điểm nhấn là những bông hoa và bức tượng có hình dáng kỳ lạ. Tòa tháp có 1 cửa chính hướng về phí Đông. Mục đích chính là cho thần linh có thể dễ dàng đi vào.

Ngoài ra, tòa tháp được xây dựng thêm với 3 cửa phụ làm giả. Lần lượt ở các hướng Tây, Nam, Bắc. Bốn mặt của tháp được tạo theo hình vuông. Càng lên cao 4 phía lại thu nhỏ lại thành hình cháp. Có thể nói, nơi này được coi là biểu tượng của Vương quốc Chămpa.

Tháp Chàm Poshanư là nơi checkin yêu thích của nhiều du khách khi đến Phan Thiết
Tháp Chàm Poshanư là nơi checkin yêu thích của nhiều du khách khi đến Phan Thiết

3.3 Khám phá vẻ đẹp bên trong tòa tháp

Đi sâu vào trong tòa tháp, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi những chạm khắc dày đặc trên bề mặt của bức tường gạch. Và càng cảm thấy kỳ lạ hơn khi ở chính điện lại thờ bộ phận sinh thực khí Linga-Yoni- biểu tượng linh thiêng nhất của đạo Hindu.

Tòa tháp lửa nhìn xa nhỏ xinh có thiết kế hài hòa ấn tượng
Tòa tháp lửa nhìn xa nhỏ xinh có thiết kế hài hòa ấn tượng

Sau khi thăm quan tháp chính, bạn có thể đi đến ngọn tháp phụ nhỏ nhất. Nơi đây được dân tộc Chăm gọi với cái tên: Tháp lửa. Với chiều cao là 4m, có một cửa chính duy nhất để đi vào.

Nhìn xa tòa tháp không khác một chiếc bếp nhỏ xinh được thiết kế với kiến trúc độc đáo. Những họa tiết được in trên tòa tháp đã bị mai một theo thời gian, nhưng vẫn đủ để tạo nên một ấn tượng nhỏ trong lòng mỗi du khách.

Cuối cùng là tháp phụ thứ ba có chiều cao 12m, nằm cách xa 2 tòa tháp chính. Bên trong tòa tháp này thờ chính là vị thần Bò Nandin- linh vật di chuyển của vị thần Shiva.

Lễ hội thường được tổ chức ở Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết
Lễ hội thường được tổ chức ở Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết

Có thể nói, quần thể Tháp Chàm Poshanư Phan Thiết chính là một tuyệt tác. Mà các kiến trúc sư thời xưa đã để lại cho nhân loại. Những điều kỳ bí, lối kiến trúc độc đáo, tất cả đã tạo cho nơi đây một di tích lịch sử. Chắc chắn sẽ còn tồn tại đến muôn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Đại điểm Du lịch !!